N.H.O. và mục tiêu xây 100.000 nhà ở xã hội

Xây dựng 100 ngàn căn nhà ở xã hội là cam kết của Mr. Lawrence Tham, Chủ tịch công ty Cổ phần Nhà Quốc Gia (N.H.O) với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng. Cam kết này đang dần được hình thành trên khắp Việt Nam.

Khi nói đến N.H.O, chúng ta không thể không nhắc đến ông Kim Kyoo Chul, người đã sống ở Việt Nam được 8 năm.

Năm 2006, chàng trai sinh năm 1978 có nụ cười điển hình của người Hàn Quốc cùng cặp kính trông như một giáo viên trung học, đã thực hiện những bước khởi động đầu tiên của mình tại thị trường Việt Nam bằng dự án nổi tiếng Green Hill City với diện tích lên đến 100 ha tại Khu dân cư Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP.HCM.

Sau dự án này, Kim đã được mời để phát triển dự án căn hộ dịch vụ cao cấp cho người nước ngoài tại Khu Công nghệ Phần mềm Quang Trung (quận 12, TP.HCM). “Kim có niềm đam mê, khát khao về phát triển nhà ở xã hội. Đặc biệt, anh ấy có tình yêu lớn đối với Việt Nam”, bà Trần Thị Dịu Hòa, Tổng Giám đốc N.H.O, giới thiệu về người đồng sự của mình, một trong những nhà sáng lập của N.H.O.

Ông Lawrence Tham trong buổi lễ bàn giao dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở Đà Nẵng.

Trở lại câu chuyện của năm 2012, thời điểm mà ông Lawrence Tham vẫn là “người ngoài” của tổ chức. Mọi việc khởi đầu từ một chuyến tham quan thông thường của các nhà đầu tư, Ms. Hòa nhớ lại.

“Lúc đó chúng tôi đang phát triển dự án Nest Home, dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở Đà Nẵng không dùng ngân sách nhà nước, thì ông Lawrence đến”, Ms. Hòa kể. Bị thuyết phục bởi những kế hoạch dài hạn của Ms. Hòa và Mr. Kim, ông Lawrence đã quyết định trở thành “người đứng đầu” N.H.O.

“Một đội bóng muốn thành công, họ phải phát huy được sức mạnh của tập thể và quan trọng hơn, mỗi tiền đạo cần phải biết cách tận dụng từng cơ hội, tuân thủ kế hoạch và sự chỉ đạo của huấn luyện viên”, cựu tiền đạo của đội bóng đá nữ của Khoa Toán – Tin, Trường Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Dịu Hòa, ví von về vị “huấn luyện viên trưởng” Lawrence Tham và cách điều hành N.H.O của ông. N.H.O là một công ty Việt Nam điển hình hướng tới phát triển việc xây dựng những ngôi nhà với giá cả phải chăng và phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam, cho dù các nhà đầu tư của N.H.O đến từ khắp mọi nơi: Hàn Quốc, Singapore hay Hồng Kông.

Sau khi thành lập N.H.O, việc đầu tiên mà ông Lawrence và “người kết nối” Dịu Hòa làm là bay ra Hà Nội để gặp Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng bàn về kế hoạch đầu tư phát triển dài hạn thị trường căn hộ Việt Nam.

Trong buổi tiếp kiến Bộ trưởng Dũng, ông Lawrence đã cam kết sẽ phát triển 100 ngàn căn hộ trong vòng 10 năm cho thị trường Việt Nam. Tháng 3 năm 2014, những thành quả đầu tiên của sự cam kết đó đã chính thức đơm hoa kết trái: 210 căn hộ đầu tiên của dự án nhà ở xã hội Nest Home đã chính thức bàn giao cho cư dân dọn vào ở.

“Đây là dự án hoàn thành đúng tiến độ và có mức giá hợp lý với người dân. Tôi thực sự hạnh phúc khi tham gia vào sự kiện này”, ông Phạm Trung Tuyến, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Nhà ở và Thị trường Bất động sản chia sẻ. Và sau đó hai tháng vào tháng 5 năm 2014, 210 căn hộ cuối cùng cũng đã có chủ.